ตลาดริมน้ำไทหล่ม & ถนนคนเดินไทหล่ม

ตลาดริมน้ำไทหล่ม & ถนนคนเดินไทหล่ม


สัมผัสกับวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของคนท้องถิ่นผ่านตลาดริมน้ำไทหล่ม บริเวณสวนสาธารณะดงตาล ถนนพิทักษ์ ริมแม่น้ำป่าสัก อำเภอหล่มสัก เทศบาลหล่มสักจัดให้พ่อค้าแม่ค้าชาวหล่มสักนำอาหารพื้นบ้านมาออกร้านบนเรือ และตลิ่งริมน้ำหลายร้านให้ได้เลือกทานกัน  เลือกซื้ออาหาร เครื่องดื่มกันแล้ว มานั่งฟังดนตรีบรรเลงบนมัดฟางข้าวที่จัดเป็นที่นั่งชมดนตรี นั่งทาอาหารไป ฟังเพลงไปด้วย ริมน้ำอากาศเย็นสบาย พลาดไม่ได้เลยมาหล่มสักแล้วต้องมาชิม ชมบรรยากาศตลาดริมน้ำในที่แห่งนี้ ทุกเย็นวันเสาร์ เวลาตั้งแต่ 17.00 น. ถึง 22.00 น. โดยเทศบาลหล่มสัก เปิดตลาดแต่ 25 กุมภาพันธ์ 2560 เป็นต้นมาถึงปัจจุบัน..

บริเวณตลาดริมน้ำไทหล่ม ติดกับถนนพิทักษ์สามรถข้ามไปฝั่งสวนสาธารณะดงตาลได้ 2 ทาง คือ ข้ามทางสะพานเหล็กด้านบน และเดินลงไปริมน้ำป่าสักแล้วเดินข้ามแพสะพานทางเดินบนน้ำ โดยตลาดแบ่งออกเป็น 3 ชั้น

 

ชั้นล่างสุดบนน้ำ เมื่อเดินไปทางขวามือจะพบแม่ค้านำอาหารพื้นบ้านมานั่งจำหน่ายบนเรือริมน้ำ นักท่องเที่ยวสามารถเดินเลือกซื้ออาหาร แล้วไปนั่งโต๊ะเก้าอี้ริมน้ำท้ายสุดใกล้เวที หรือเลือกซื้ออาหารแล้ว เดินกลับมานั่งทางมุมด้านซ้าย จะมีที่นั่งทานอาหารอีกจุดหนึ่ง

 

ชั้นสอง เมื่อเดินข้ามแพไปทางด้านซ้ายมือ จะมีร้านอาหารพื้นบ้านตั้งเรียงราย 10 กว่าซุ้มให้เลือกทาน ด้านหน้าซุ้มจะมีโต๊ะเก้าอี้นั่งริมน้ำหรืออยู่ในกระโจม

 

 

ส่วนด้านขวาจะมีโต๊ะเก้าอี้ให้นั่งทานอีกจุดหนึ่ง ทางขวาสุดจะเป็นเวทีแสดงดนตรี มีการบรรเลงเพลงให้ฟัง ด้านหน้าเวลาทีที่นั่งเป็นฟางข้าวอัดก้อนให้นั่งชมดนตรีแบบชมคอนเสิร์ตติดเวที ได้บรรยากาศแบบฟินสุด ๆ

 

ชั้นบนสุด บริเวณสวนสาธารณะดงตาล จะมีโต๊ะเก้าอี้นั่งทานอาหารมากพอควร มีรถโบราณมาแสดงให้ชม มีจุดถ่ายภาพ เครื่องดื่ม ไอศกรีม ให้เลือกทานกันอีกด้วย

บริเวณสวนสาธารณะดงตาล ทางเทศบาลจัดเวทีให้สำหรับประชาชน กลุ่มเยาวชน ได้แสดงออกหลายๆ จุด ที่ประทับใจจัดหนึ่ง คือ มีการแสดงดนตรีไทยในสวน บรรเลงดนตรีให้ได้ชมกันอีกด้วย

 

ถนนคนเดินไทหล่ม

นอกจากตลาดริมน้ำไทหล่ม แล้วยังมีถนนคนเดินไทหล่ม ตลาดนัดน่าเดินบนถนนสายรณกิจ ถนนสายเก่าแก่ของอำเภอหล่มสัก เปิดมานานแต่ปี 2555  ตลอดสองฟากฝั่งถนนยังคงความคลาสสิกของบ้านเรือนไม้โบราณ 2 ชั้นไว้ให้เห็นอย่างงามตา สีสันความคึกคักของถนนคนเดินไทหล่ม ปัจจุบันทางเทศบาลหล่มสักได้ปรับปรุงใหม่แบ่งออกเป็นโซนขายสินค้า ขายอาหาร ชมวัฒนธรรม รำวงพื้นบ้าน และพิพิธภัณฑ์หล่มสักให้ได้ชมประวัติความเป็นมา สิ่งสำคัญๆ ของหล่มสักเก็บรวบรวมไว้ที่แห่งนี้

ตลาดในตัวอำเภอหล่มสักทุกๆ เช้าจะเห็นพ่อค้าแม่ค้าขายของในตลาดเป็นปกติ ทุกเย็นวันเสาร์ตลาดหล่มสัก จะแปรเปลี่ยนเป็นสภาพถนนคนเดิน ประดับด้วยโคมไฟหลากสี  โดยจะมีการรวมตัวคนท้องถิ่นปิดถนนสายเก่าแก่ของอำเภอหล่มสัก เปิดเป็นตลาดถนนคนเดิน ตลาดที่อยู่ในชุมชนจริงๆ มีวิธีชีวิตความเป็นอยู่แบบเดิมๆ นำอาหารพื้นเมือง นำของดีของอำเภอหล่มสักมาจัดแสดงให้นักท่องเที่ยวได้ชม ไม่ว่าจะเป็นการตีมีดแบบโบราณ หรือการทอผ้าพื้นเมืองอันเป็นเอกลักษณ์ของคนหล่มสัก เมื่อรวมกับบรรยากาศของถนนสายเก่าแล้ว ทำให้ถนนคนเดินแห่งนี้ มีเสน่ห์ขึ้นมากไปอีก และเป็นถนนสายวัฒนธรรมที่ติดอันดับ 1 ใน 10 ของประเทศ  เป็นตลาดวิธีเกษตร ตลาดที่ต้องมาชม ตลาดที่นี่ สะพานที่นี่ ชาวบ้านใช้กันเป็นประจำอยู่แล้ว

 จะเริ่มต้นทุกเย็นวันเสาร์ตั้งแต่ 5 โมงเย็นไปจนถึง 4 ทุ่ม เพลิดเพลินไปกับการออกร้านต่าง ๆ ที่ส่วนใหญ่เป็นพ่อค้าแม่ค้าชาวหล่มสัก ทั้งร้านจำหน่ายอาหารพื้นเมืองที่หารับประทานยาก เช่น ขนมจีนไทหล่ม ปิ้งไก่ข้าวเบือ ข้าวหลามพญาลืมแกง ฯลฯ สินค้าพื้นเมือง เสื้อผ้า เครื่องประดับ สินค้าทำมือของชาวบ้านที่สามารถซื้อเป็นของฝากของที่ระลึก นอกจากนี้ยังมีการแสดงทางวัฒนธรรม ซุ้มการทอผ้าโบราณ ซุ้มสาธิตการตีมีดโบราณ จากกลุ่มตีมีดบ้านใหม่ที่สืบทอดช่างฝีมือมานานนับ 100 ปี จากช่างชาวเวียงจันทน์ การแสดงดนตรีพื้นเมือง ตลอดจนกิจกรรมรำวงย้อนยุคให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวร่วมรำวงกันอย่างสนุกสนาน

 

แผนที่แสดง โซนต่างๆ ภายในถนนคนเดินไทหล่ม ตามที่ได้ไปเดินสำรวจ (4 มี.ค.60)

นายมะขาม ได้เคยมาเที่ยวชมตลาดครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2  ได้นำรถยนต์จอดไว้ที่บริเวณลานจอดรถสถานีตำรวจภูธรหล่มสัก (1) แล้วเดินมาตามถนนวจี ถึงสี่แยกหอนาฬิกา (2) เริ่มต้นเดินชมตลาดเลือกซ๊อปสินค้า เลือกซื้ออาหารกัน ที่นี้พบกับการแสดงของนักดนตรีแบบไทยเดิมคลาสสิคแสดงต้อนรับ ใช้เครื่องดนตรีไทยผสมกับเครื่องตนตรีสากล นักร้องหญิงร้องเพลงประทับใจมากๆ

 

เริ่มเดินพบมีการขายเสื้อผ้าให้เลือกซื้อมากมาย สินค้าผลิตจากมือ เช่น กะลามะพร้าว ฝักมะขามขนาดเล็กขนาดใหญ่ทำมาจากผ้าสำหรับเป็นของฝากจากเพชรบูรณ์

 

มีกลุ่มเยาวชนมาสเกตซ์ นักให้ภาพรูปด้วยดินสอกันสดๆ

 

หมอลายมือดูแม่นๆ

ซุ้มการทอผ้าแบบโบราณ มีการแสดงตั้งแต่การนำฝ้ายมาปั่นเป็นเส้นด้าย จนถึงการทอเป็นผ้าแบบต่างๆ ให้ชมกัน

 

เดินมาได้ประมาณ 250 เมตร ถึงสี่แยกถนนรณกิจตัดกับถนนพิทักษ์ (3) ที่นี่พบกับการแสดงนักดนตรีไทย ให้ชมกัน

 

โซนอาหาร เริ่มตั้งแต่สี่แยก (ตามแผนที่หมายเลข 3-4-5)  มีอาหารพื้นบ้านหล่มสัก  เดินตรงต่อไปเริ่มมีการจำหน่ายอาหาร ของกินพื้นเมืองมากมาย

 

เดินไปถึงสะพานข้ามแม่น้ำป่าสัก มีซุ้มถ่ายภาพกับ

ซุ้มสาธิตการตีมีดโบราณ จากกลุ่มตีมีดบ้านใหม่ที่สืบทอดช่างฝีมือมานานนับ 100 ปี จากช่างชาวเวียงจันทน์

 

 

แวะชม พิพิธภัณฑ์หล่มสัก (ตามแผนที่จุดที่ 4) แสดง 10 ห้อง

 

ออกจากพิพิธภัณฑ์หล่มสัก กับมาจุดที่ 3  เดินไปตามถนนพิทักษ์ ถนนเส้นนี้มีการจำหน่ายเสื้อผ้า ของพื้นเมือง อาหารต่างๆ สลับกันไป มาหยุดดูช่างตัดผมอยู่ริมแม่น้ำป่าสัก (ตามแผนที่ หมายเลข 6) และเห็นมีร้านขายอาหารอยู่บนถนนอีกจุดหนึ่งตั้นร้านขายหลายหร้านไปจนถึงจุดที่ 7

 

เดินลัดเลาะไปตามถนนถึง ตลาดริมน้ำไทหล่ม (8)  ทิวทัศน์มองไปสวยงามมากๆ มีตัวหนังสือแสดงคำว่า ตลาดริมน้ำไทหล่ม เห็นได้ชัด มีนักท่องเที่ยวกำลังเดินเลือกซื้ออาหารบนเรือริมน้ำ นายมะขามข้ามฝั่งไปเลือกซื้ออาหาร เครื่องดื่มรับประทาน เก็บภาพ และเดินทางกลับไปยังที่จอดรถไว้ที่สถานีตำรวจภูธรหล่มสักฯ ใช้เวลาเที่ยวเดินชม ถ่ายภาพ ทริปนี้ ตั้งแต่เวลา 18.00 น. – 20.20 น.

ประทับใจกับการบริหาร การวางแผนผังตลาดริมน้ำไทหล่ม และถนนคนเดินไทหล่ม ของเทศบาลหล่มสัก มีการวางจุดแสดงประเพณี วัฒนธรรมการดำเนินชีวิตของคนหล่มสัก ความบันเทิงต่างๆ ไว้ให้ชมตลอดถนน  อาหารพื้นบ้านหล่มสัก มีเยอะมากๆ และนักท่องเที่ยวเดินชมงานกันแน่น  ประทับใจทริปสำรวจริวิวครั้งนี้มากๆ ครับ

 

การเดินทาง : เมื่อเดินทางจาก  สี่แยกพ่อขุนผาเมือง เดินทางไปตามทางหลวงแผ่นดินหมาย 21 ระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร นำรถมาจอดไว้บริเวณสถานี ตำรวจภูธรหล่มสัก แล้วเดินมาเริ่มต้นที่สี่แยกหอนาฬิกา เดินเที่ยวชม ช๊อป เลือกซื้ออาหารอร่อยตามถนนรณกิจ ถนนพิทักษ์ ..


ตลาดริมน้ำไทหล่ม & ถนนคนเดินไทหล่ม         

ที่อยู่ :  บริเวณถนนรณกิจ ถนนพิทักษ์ เขตเทศบาลหล่มสัก อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์
พิกัด GPS : 16.777100, 101.243176 (คลิกที่นี่เพื่อไปแผนที่ Google Maps)
เปิดเวลา :           17.00-22.00 น.
Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/pg/lomsakstreet

 

รายละเอียดเพิ่มเติม : http://review.tourismthailand.org/lomsak-walking-street

 

ชมคลิป ตลาดริมน้ำไทหล่ม & ถนนคนเดินไทหล่ม 

 

 

แสดงความคิดเห็น ผ่าน Facebook

ความคิดเห็น

Powered by Facebook Comments

18 พฤษภาคม 2017 / by / in

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *