ขนมจีนโบราณบ้านคุณตา สูตรสมุนไพรหลากสี โรยและจับเส้นกันสด ๆ ทุกวัน

ขนมจีนโบราณบ้านคุณตา สูตรสมุนไพรหลากสี โรยและจับเส้นกันสด ๆ ทุกวัน

 

ขนมจีนโบราณบ้านคุณตา   ขนมจีนเจ้าแรกที่จับเส้นขนมจีนไม่เหมือนใคร คือ จะทำเป็นก้อนพอดีคำรับประทาน ง่ายจนเป็นสัญลักษณ์ของขนมจีนอร่อยของจังหวัดเพชรบูรณ์  เส้นขนมจีนสมุนไพร หลากสี โรยและจับกันสด ๆ ทุกวัน ทำให้เส้นสด เหนียวเมื่อรับประทานกับน้ำยา น้ำพริก น้ำยาป่า แกงเขียวหวาน มีรสเข้มข้น นุ่ม สามารถรับประทานได้ทุกเพศทุกวัย   ส่วนประวัติความเป็นมา คุณจีราภา.. เจ้าของร้านเล่าให้ฟังว่า ตามที่ตั้งชื่อร้านว่า ขนมจีนโบราณบ้านคุณตา “บ้านคุณตา” ตั้งชื่อร้านให้เกียรติคุณพ่อ ซึ่งมีลูกสาว 3 คน คุณพ่อเปิดร้านขายขนมจีนมานานกว่า 10 ปี ร้านอยู่ในตัวเมืองหลังศาลากลางจังหวัดเพชรบูรณ์ หลังเก่า ลูกค้าจะเยอะ   คุณจิราภา..ได้ช่วยคุณพ่อทำขนมจีนมาตั้งแต่เด็กๆ พอมีครอบครัว คุณพ่อให้มาเปิดร้านใหม่แยกสาขาจากร้านเดิม มาอยู่ในที่ปัจจุบัน ซึ่งเป็นทำเลที่นักท่องเที่ยวผ่านไปเที่ยวอำเภอเขาค้อ หล่มสัก หล่มเก่า สามารถแวะทานได้ง่าย

วันนี้ นายมะขาม พาไปทานขนมจีน สูตรสมุนไพรหลากสี ใกล้ตัวเมืองไม่ต้องไปกันถึงอำเภอหล่มเก่า …

การเดินทาง เมื่อเดินทางมาจากกรุงเทพฯ ขับรถมาตามทางหลวงหมายเลข 21 (ถนนสายหลักจากจังหวัดสระบุรีไปถึงอำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์) ผ่านห้างโลตัส บิ๊กซี ตัวเมืองเพชรบูรณ์ ไปอีกประมาณ 6 กิโลเมตร บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 229 จะเห็นป้ายร้านเด่นชัดอยู่ริมถนน  ร้านอยู่ฝั่งซ้าย ที่จอดรถกว้าง   เนื่องจากร้านเป็นทางผ่านไปเขาค้อ ภูทับเบิก ในวันเสาร์ อาทิตย์ วันหยุดสำคัญๆ จะมีนักท่องเที่ยวแวะร้านทานขนมจีนกันมาก  หากเดินทางมาเป็นครอบครัวหรือกรุ๊ปทัวร์ ต้องการแวะไปทาน ควรโทรไปสอบถามหรือจองโต๊ะที่เบอร์โทร 089 643 3344 ก่อนได้นะครับ   ร้านค่อนข้างหาเจอได้ง่าย อยู่ริมถนนสายหลัก..

บรรยากาศของร้านด้านหน้าเป็นเรือนไม้ เพดานยกสูง เปิดโล่งลมพัดเย็น มีโต๊ะ เก้าอี้นั่งเป็นไม้มีผนักพิง นั่งทานอาหารสะดวกสบาย ส่วนด้านหลังยังลดระดับ เกาะหลังคาทอดยาว  โต๊ะปูน เก้าอี้ปูนล้อมโต๊ะอีกสี่ด้าน ด่านล่างบรรยากาศดีลมพัดเย็นไม่แพ้กับชั้นบน ที่นี่  มีพนักงานคอยบริการอาหารรวดเร็วพอสมควร

ตามที่ได้สอบถามพนักงาน ที่นี้ขนมจีนสามารถสั่งทานเป็นชุดๆ ละ 190 บาท หรือจะสั่งทานแบบบุฟเฟ่ต์ อิ่มละ 100/คน ขนมจีนน้ำยา 5 อย่าง ทานไม่จำกัด  อาหารสั่งพิเศษประเภททอด ส้มตำ น้ำสมุนไพร และอื่นๆ

เมนูที่สั่งทานวันนี้ แบบชุดละ 190 บาท ได้ตามนี้เลยครับ

วันนี้ แวะมาร้านเวลาประมาณ 11.00 น. มีลูกค้ามานั่งทานก่อนหน้าประมาณ 5 โต๊ะ  ผมมา 2 คน มีพนักงานมารับออเดอร์ ดูเมนูแล้วสั่งขนมจีนเป็นชุด 190 บาท ไป และสั่งเสริมพิเศษ ทอดมันปลากราย….รอไม่ถึง 5 นาที่ ขนมจีน น้ำยา ตามภาพด้านบน ก็มาตั้งโต๊ะให้ผมถ่ายภาพมารีวิวให้ชมกัน  และก็เริ่มทานกันหิวแล้ว   ส่วนทอดมันปลากราย รอประมาณ 10 นาที จานร้อนๆ เลย  เสริมด้วยน้ำสมุนไพรน้ำมะตูม น้ำกระเจี๊ยบ อีก 2 แก้ว..

ก่อนทานขนมจีน เห็นเส้นขนมจีนเส้นเล็กๆ น่าจะทำเสร็จมาใหม่ๆ เส้นสดดี หลากสี จับเป็นคำวางเรียงอยู่ในกระจาดใบเล็ก 6-7 ก้อน คิดว่าร้านให้เส้นมานิดเดียวจะไม่พอทานแน่..  เมื่อทานเข้าจริงๆ เส้นทั้งเหนียวและนุ่ม เส้นเล็กๆ ราดน้ำยา น้ำยาป่า และน้ำแกงเขียวหวาน สำหรับผมรสชาติทานถูกปากครับ เมื่อทานร่วมกับผักไปด้วย ขาดไม่ได้สำหรับผมพริกทอดเม็ดจับมาใส่จานเพิ่มความเผ็ดไปอีกนิด ทานร่วมกับน้ำยาต่างๆ  ทอดมันปลากรายด้วย สุดท้าย 2 คน ทานไม่หมดครับ อิ่มก่อน..

ทอดมันปลากราย ตามที่สั่งจานละ 80 บาท ทานแล้วความอร่อยพอได้..

ปีกไก่ทอด และลูกชิ้นปลากราย ลวกจิ้ม จากนครสวรรค์ จานละ  50 บาท

 

ทางร้านขนมจีนโบราณบ้านคุณตา ยังมีอาหารสั่งพิเศษได้อีกมากมาย ผมไปขอถ่ายภาพจากทางร้านมาให้ชมกัน  อย่างเช่น

ประเภทส้มตำ  ส้มตำผลไม้รวม ส้มตำทะเล จานละ 50 บาท และส้มตำไทย ไทยปู ปูปลาร้า ตำมั่ว ตำถั่ว

ขนมถ้วยสมุนไพร จานละ 30 บาท (จำนวน 3 คู่)  น้ำสมุนไพร แก้วละ 15 บาท น้ำตระไคร้, น้ำมะตูม, น้ำกระเจี๊ยบ, น้ำลำไย, น้ำมะนาว, น้ำใบเตย, น้ำดอกอัญชัน, ชาดำเย็น, ชามะนาว, นมเย็น, เฮลซ์บลูบอย (น้ำแดง), น้ำแดงโซดามะนาว, น้ำอัดลมชนิดขนาดต่างๆ

ใช้คันโยกดันแป้งลงบนน้ำร้อน

มาถึงร้านแล้ว ขออนุญาตทางร้าน เข้าครัวไปดู การบีบ การจับเส้นขนมจีนสดๆ ให้เป็นคำ พอเหมาะเข้าปาก  เค้าทำกันอย่างไร  คุณจีราภา เจ้าของร้านจึงพาเราเข้าไปในครัว และได้อธิบายขั้นตอนการทำเส้นขนมจีน โดยสมัยที่เริ่มทำขนมจีนแรกๆ การโรยเส้นจะใช้วิธี ตั้งหม้อน้ำให้ร้อนพอควรแล้ว นำแป้งทำขนมจีนใส่ในเฝื่อนมีลักษณะเป็นหม้อทรงกลมขนาดเล็ก 2 อัน อันแรกด้านล่างมีรูขนาดเล็กจำนวนมาก ดันก้อนแป้งให้ไหลผ่านรูของอันแรกลงหม้อต้ม   รอสักครู่เส้นจะลอยขึ้นแล้ว ใช้ตะแกรงตักขึ้นมา นำเส้นที่ได้ไปแช่น้ำเย็น แล้วใช้มือจับข้างที่ถนัดจับเส้นขึ้นมาพันรอบฝ่ามืออีกข้างที่วางในแนวตั้ง จนกระทั่งหมดความยาวเส้น พร้อมวางใส่ภาชนะรวมกันไว้

แต่เนื่องจากช่วงหลังมีลูกค้ามาอุดหนุนมาก  จึงคิดค้นเครื่องทุ่นแรงในการบีบเส้นขนมจีนแบบคันโยกเป็นเจ้าแรกที่ แทนการใช้มือกด ส่วนการจับเส้นเปลี่ยนมาจับเป็นคำเล็กๆ เพื่อความสะดวกต่อการทานของลูกค้า

1-แป้งถูกดันลงในหม้อน้ำร้อน / 2-เส้นลอยขึ้นช้ตะแกรงตักขึ้นมา / 3-นำเส้นขนมจีนที่ได้มา แช่ในน้ำเย็น / 4-ใช้มือจับเส้นเป็นคำเล็กๆ / 5-จัดวางในภาชนะรวมกัน / 6-จัดวางในกระจาดเล็กๆ เตรียมบริการลูกค้า

เส้นขนมจีน จะทำออกมาหลายสี โดยใช้แป้งที่ใช้ทำเส้นขนมจีนจะผสมกับพืชสมุนไพร เช่น สีเขียวจากใบเตย สีม่วงจากดอกอัญชัน สีเหลืองจากขมิ้น สีแดงจากกระเจี๊ยบ สีส้มจากแครอท สีชมพูจากเฮลซ์บลูบอย สีขาวจากแป้งหมักเส้นสีธรรมชาติ

มาเที่ยวเพชรบูรณ์   นายมะขามแนะนำมาแวะทาน ขนมจีนโบราณบ้านคุณตากันได้ ส้มตำแซบหลาย ริมทางหลวงแผนดินหมายเลข 21 หลักกิโลเมตรที่ 229  กันนะครับ …

 


ขนมจีนโบราณ บ้านคุณตา

ที่อยู่ : 119 ถนนสระบุรีหล่มสัก (ทางหลางหมายเลข 21) กิโลเมตรที่ 229 หมู่ที่ 12 ตำบลนางั่ว อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์
พิกัด GPS : 16.474748, 101.158645 (คลิกเพื่อดูแผนที่ Google Maps)
เปิดเวลา : 08.30-17.00 น. (เปิดทุกวัน)
เบอร์โทร : 089 6433344, 090 0600344  อีเมล์ : jeerapa229@gmail.com
Facebook Fanpage  https://www.facebook.com/bankunta

ข้อมูลเผยแพร่ใน

มดยิ้ม ร้านของฝากต้นตำรับกล้วยสอดไส้มะขาม กรอบ เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม

แสดงความคิดเห็น ผ่าน Facebook

ความคิดเห็น

Powered by Facebook Comments

23 กุมภาพันธ์ 2017 / by / in

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *