เที่ยวไร่กำนันจุล ชม ชิม แชะ องุ่นหวานๆ เลือกซื้อของฝากมากมาย

เที่ยวไร่กำนันจุล ชม ชิม แชะ องุ่นหวานๆ เลือกซื้อของฝากมากมาย

เที่ยวเพชรบูรณ์ พลาดไม่ได้ที่ต้องแวะที่ “ไร่กำนันจุล”  ไร่สวนเกษตรแบบผสมผสาน บุกเบิกนำเทคโนโลยีเพื่อใช้ในการเกษตร  อุตสาหกรรมปลูกหม่อนเลี้ยงไหม  ประสบความสำเร็จมายาวนานถึง 80 ปี  ปัจจุบันไร่กำนันจุลเป็นศูนย์รวมของฝากสินค้าทางการเกษตรภายใต้แบรนด์ “ไร่กำนันจุล” มีให้เลือกมากมายกว่า 200 รายการ และผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นรู้จักกันมานานแสนนานของไร่กำนันจุล คือ “ปลาส้ม” นอกจากนี้ยังเปิดให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรเรียนรู้วิถีเกษตรพอเพียงตามรอยพ่อ ไม่ว่าจะเป็นชมสวนผลไม้นานาชนิด มัลเบอร์รี่ องุ่น แปลงนาข้าวปลอดสารพิษ และบ่อเลี้ยงปลาขนาดใหญ่บนพื้นที่มากกว่า 10,000 ไร่  และที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง คือ การผลิตเส้นไหม ที่มีกระบวนการผลิตของเส้นไหมเพื่อให้ได้ใยไหมที่มีคุณภาพดี และที่นี้เป็นโรงงานสาวไหมที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน ผลิตภัณฑ์เส้นไหมมีชื่อเสียงบนเวทีระดับโลกอีกด้วย..

การเดินทาง เมื่อเดินทางมาจากกรุงเทพฯ ตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 21 (สระบุรี-หล่มสัก) ถึงสามแยกวังชมภู (หลักกิโลเมตรที่ 202) อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ ไร่กำนันจุลจะอยู่ทั้งสองฝั่งถนนมีป้ายเห็นได้ชัดเจน จะเห็นร้านจำหน่ายของฝากสาขา 2 อยู่ทางขวามือหากต้องการแวะต้องกลับรถ ส่วนสาขา 1 ขับรถตรงมาอีก 100 เมตร จะพบร้านค้าอยู่ทางซ้ายมือ ทั้งสองสาขามีร้านจำหน่ายของฝาก ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ห้องน้ำสะอาดบริการ  และแจกคูปองฟรีสำหรับแลกเครื่องดื่มมูลค่า 10 บาท ให้กับคนขับรถทุกคน ได้ดื่มเครื่องดื่มเย็นๆ หลังจากขับรถมาเหนื่อยๆ ชอบ ชอบครับ

 

ในช่วงวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2560 ถึง 12 มีนาคม 2560 ทราบข่าวจากเฟสบุ๊คเพจไร่กำนันจุล ได้จัดกิจกรรมร่วมสนุกและปลูกประสบการณ์พิเศษ  “ชม ชิม แชะ องุ่น ที่ไร่กำนันจุล” ชมสวน ชิมองุ่นแบบไม่อั้น และถ่ายภาพสวยๆ   นายมะขาม ถือโอกาสวันหยุดวันเสาร์นี้ไป เก็บภาพ คลิป รีวิวให้ชมกัน..

วันนี้วันเสาร์ ออกเดินทางจากบ้านไปคนเดียว ถึงไร่กำนันจุลสาขา 2 ประมาณ 10.20 น. ขับรถก่อนเข้าไปจอดหน้าร้านค้าพบกับด่านให้จอดรถ เปิดกระจกออกมาพนักงานยื่นบัตรให้ 2 ใบ แจ้งว่าแจกฟรีให้กับคนขับรถทุกคนเพื่อใช้แลกเครื่องดื่มฟรี  จอดรถเดินทางเข้าทางหน้าร้าน ผ่านร้านค้าออกประตูหลัง ไปยังจุดประชาสัมพันธ์ จำหน่ายบัตรเข้าชม อยู่ทางด้านตลาดนัดในสวน

สอบถามพนักงานแจ้งว่า ช่วงนี้จัดกิจกรรมพานักท่องเที่ยวนั่งรถพ่วงที่ลากด้วยรถไถพาชมสวนเกษตรในไร่กำนันจุล เรียนรู้วิถีเกษตรพอเพียงตามรอยพ่อ แวะชมการเผาถ่าน การทำน้ำส้มควันไม้สำหรับเก็บไว้พ่นต้นไม้ป้องกันแมลง และให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูก การดูแลรักษา ตลอดจนการแวะชมเถาองุ่น ผลองุ่นแบล็คโอปอล ที่มีผลสุกเต็มต้น สามารถหยิบชิมผลองุ่นที่เถาได้ไม่จำกัด   โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง เริ่มรอบแรก 09.00 น. รอบท้ายสุด 15.00 น. ราคาบัตรผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 80 บาท เด็กเล็กฟรีครับ มีเฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์เท่านั้นนะครับ…

 

ระหว่างรอเวลารถพานำเที่ยว รอบ 11.00 น. เดินดูรอบๆ บริเวณด้านหลังร้านค้า ทางไร่ได้จัดกิจกรรมเสริมสร้างจินตนาการให้เด็กๆ อาทิ เช่น นิ้วน้อย ๆ สร้างภาพ, ประกอบร่างองุ่น สำหรับนักท่องเที่ยวที่พาครอบครัวมีเด็กๆ มาด้วยให้มามุมนี้เลยครับอยู่ทางด้านหลังร้านค้า  เดินต่อไปอีกมุมหนึ่งไม่ไกลกัน พบมุมตลาดในสวน มีอาหาร พืชผักผลไม้จำหน่ายมากมาย  เห็นว่าเป็นทางผ่านที่จะไปชมสวน   ขอไปสำรวจในร้านค้าด้านหน้าดูก่อน มีสินค้า ของฝาก อะไรน่าสนใจอยู่มุมไหนกันบ้าง จะได้ซื้อกลับบ้าน เป็นของฝาก..

เข้าไปในร้านทางประตูร้านผ้าไหม “Mai Chul House”  มีผ้าไหมผลิตภัณฑ์จากไร่กำนันจุล นำมาโชว์มากมาย มีพนักงานคอยอธิบายด้วย..

เดินทางโซนกลางร้าน จะเห็นป้าย  “บริษัท ไร่นายจุน  คุ้นวงศ์ จำกัด”  มีผลไม้ให้ได้ช้อปมากมาย สดๆ ไม่ว่าจะเป็น องุ่นแบล็คโอปอล องุ่นแดง ส้มโชกุน มะเฟืองพร้อมพริกเกลือ และสินค้าเกษตรแปรรูปอยู่ในรูปขวด กล่อง ซอง อีกหลายๆ อย่าง. แม้กระทั่งแม่ครัวทำขนมเปี๊ยะกันสดๆ ให้ดู ผมชิมแล้ว อร่อย..ดีครับ

เดินผ่านมาอีกโซนหนึ่ง ผลไม้อบแห้ง กระเช้าของขวัญ หรือไวน์ผลไม้หลายแบบ หลายอย่างให้เลือกซื้อกัน

 

โซนนี้ ปลาแปรรูป  ไม่ว่าจะเป็นปลาส้ม แหนมปลา กุนเชียงปลา ปลายอ ซี่โครงปลา  จัดวางให้เลือกซื้อกัน  ที่ผมชอบ “จุดชิมไม้อั้น” ลองชิมไปหลายชิ้นซี่โครงปลา ระวังนิดมันมีก้างนะ   มุมนี้นับว่าเป็นมุมที่สำคัญที่นักท่องเที่ยวมาแล้วต้องซื้อกลับบ้าน นั้นคือ ปลาส้ม

สอบถามพนักงานให้ความรู้เกี่ยวกับปลาส้ม

มาร้านค้ากำนันจุล ต้องซื้อปลาส้มไปทานกันนะครับ

 

ใกล้เวลา 11.00 น. ออกจากร้านค้าไร่กำนันจุล ทางประตูด้านหลัง เดินผ่าน   ตลาดนัดในสวนไร่กำนันจุล   เป็นตลาดที่เกษตรกรในท้องที่ที่มีไร่ที่อยู่บริเวณใกล้เคียง นำสินค้าเกษตรคุณภาพดี หลากหลายชนิดมาจำหน่ายให้เลือกซื้อกัน ใหม่ๆ สดๆ แถมมีให้ชิมกันด้วย

 

ไร่กำนันจุล ไร่แห่งฟาร์มสุข   ฟาร์มทัวร์  ขึ้นรถไปชมกัน..

วันนี้ นั่งรถรางพิเศษตรงที่ว่าลากด้วยรถไถ ได้ฟีลอยู่ในไร่ใกล้ชิดธรรมชาติชมสวนผลไม้ พร้อมกับคณะทัวร์จากจังหวัดสุราษฎร์ธานี มาด้วยกัน 40 คน ใช้รถ 2 คัน ตามกันไป  ชมสวนเกษตรในไร่กำนันจุล  มีวิทยากรคอยอธิบายให้ความรู้เกี่ยวกับประวัติไร่กำนันจุล สถานที่ต่างๆ แต่ละแห่งมีความสำคัญกันอย่างไรบ้าง รวมทั้งแปลงที่ปลูกพืช ผัก ผลไม้ สระเลี้ยงปลา ที่รถผ่าน ละเอียดเลยครับ

จอดจุด รถแทรกเตอร์ Caterpillar D8

ความเป็นมา ในหลวงรัชกาลที่ 9 และพระราชินี เสด็จเยี่ยมไร่ส้มกำนันจุล เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2507  ทรงตรัสชื่นชมผลงานของกำนันจุล และครอบครัวที่ช่วยกันทำการเกษตรอย่างเป็นล่ำสัน ในหลวงรัชกาลที่ 9 ตรัสถามว่า “แล้วฉันจะช่วยกำนันอะไรได้บ้าง” กำนันจุลกราบทูลว่า “ทุกอย่างมีพร้อมแล้วพะย่ะค่ะ ยกเว้น Caterpillar D8” หลังเสด็จกลับได้ 59 วัน รถ D8 ได้เดินทางถึงไร่กำนันจุลเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2508  หลังจากที่ได้อยู่เบื้องหลังการเจริญเติบโต และความสำเร็จของไร่กำนันจุล และสังคมรอบข้าง มาเป็นเวลา 40 ปี จึงได้อัญเชิญรถ Caterpillar D8 นี้ ขึ้นเป็นอนุสาวรีย์ เพื่อให้คนรุ่นหลังได้ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงและพระคุณของรถ D8 ทำให้วันที่ 21 มกราคม ของทุกปีกลายเป็นวันสำคัญ เรียกกันว่าวัน Home coming day บริษัทจะให้หยุดงานครึ่งวัน เพื่อรำลึกถึงพระเมตตาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงมีต่อกำนันจุล (อ้างอิง : เพจเฟสบุ๊ค ไร่กำนันจุล)

ชม ถ่ายภาพเสร็จ เดินทางต่อไป ยังสวน…

 

เตาถ่านเศรษฐกิจพอเพียง

แวะชมการเผาถ่านจากเศษไม้ที่ได้จากไร่ เตาะเล็กใช้เวลาเผา 1 วัน เตาใหญ่ใช้เวลา 7 วัน ถ่านที่ได้ส่วนใหญ่เป็นถ่านไม้มะขาม ไฟแรง ถ่านติดไฟอยู่ได้นาน  และที่สำคัญเผาถ่านแล้ว  ได้น้ำส้มควันไม้ เพื่อใช้ในแปลงออแกนิคสำหรับฉีดพ่นต้นไม้กันแมลง  ผมก็เห็นวิธีทำน้ำส้มควันไม้ที่นี่ เป็นครั้งแรก..

 

แปลง องุ่นแบล็กโอปอล์

ได้ชิมองุ่นแบล็คโอปอลสด ๆ จากต้น แบบไม่อั้น ถ่ายภาพองุ่นที่สุกสีม่วง สีดำ และบรรยากาศนักท่องเที่ยวชมสวนมาให้ชมกันด้วย  นักท่องเที่ยวต้องการเก็บกลับบ้านเลือกเก็บพวงสวยๆ ลูกใหม่ดำๆ ได้เลยครับ เก็บเสร็จนำมาชั่ง ไร่คิดราคากิโลกรัมละ 250 บาท  พนักงานแนะนำให้เก็บผลองุ่นที่สีดำๆ ลูกจะหวาน ผมก็ชิมไปเยอะเหมือนกัน…

หลังชิมองุ่นกิจกรรมสุดท้าย  รถรางขับมาส่งยังจุดแรกเป็นอันเสร็จ การชมไร่กัน  เวลาประมาณ 12.00 น. เที่ยงวันพอดี ใช้เวลาเที่ยวไปกับทัวร์ประมาณ 1 ชั่วโมง  ท้องหิวพอดี

 

ตลาดในสวน มีอาหารจานด่วนให้ทานด้วย..

เดินกลับมาผ่านตลาดในสวน และมาเลือกซื้ออาหารรับประทาน จานเดียว ตามสั่งหลายอย่าง ที่ทางไร่ได้คัดสรรมาให้เลือกทาน มีผัดไทยชาววังคุณตู่ อาหารตามสั่งรวดเร็ว ส้มตำรสแซบ หมูปิ้ง ก๋วยเตี๋ยว และอื่นๆ  มีปลาส้มกำนันจุลทอดกรอบๆ ให้ได้ทานด้วย  ขนมครก  ผมมาคนเดียว.. สั่งผัดไทยชาววังคุณตู่มาทาน ขนมครกหวานมันกรอบ และได้คูปอง 10 บาท ไปแลกน้ำส้ม 1 แก้ว…

 

นักท่องเที่ยว มาเที่ยวแล้วต้องการทานอาหาร กาแฟ ขนม อร่อยๆ ในห้องเย็นๆ  แนะนำร้าน  “ซิลค์คัพ” (Silk Cup)

ซิลค์คัพ (Silk Cup) จะอยู่ทางด้านหน้าร้าน ขับรถเข้ามาจะเห็นอันดับแรก บรรยากาศเย็นสบาย มีอาหารหลากหลายเมนูไว้คอยบริการ นอกจากนั้นยังมีกาแฟสด ที่ใช้เมล็ดกาแฟอราบิก้า คั่วสดใหม่ทุกวัน กาแฟที่ร้านซิลค์คัพ มีรสชาติที่อร่อย หอมกรุ่น เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.30 – 19.00 น. ทุกวัน

 

ท้องอิ่ม เที่ยวต่อนะครับ ในไร่กำนันจุล ยังจัดเตรียม สวนสัตว์เล็กๆ (Mini ZOO)  ไว้ให้เดินชม ถ่ายภาพกันอีกครับ…

ฟาร์มแกะ เดินเข้ามาเจอเลย ได้ยินเสียงแกะ  แบ๊ะๆ  มาแต่ไกล  มีหญ้าจำหน่ายมัดละ 10 บาท ยืนให้แกะกิน เก็บภาพตอนนี้จะสวยมากๆ นะครับ

มีซากเครื่องจักรที่ไม่ใช้งาน นำมาตั้งโชว์ในสวนแกะ

 

เดินเข้ามาด้านใน จะพบกับไก่ฟ้าโกลเด่น ไก่ซิลกี่ กระต่าย นกยูง อยู่ในกรง แต่ละตัวสีสดสวย  ท้ายสุดเป็นเรือนเพาะต้นไม้ ต้องการต้นไหนมีจำหน่ายด้วย..

เสร็จชม Mini ZOO เดินผ่านสะพานเชือก ไปยังร้านค้าด้านหน้า เลือกชื้อของฝากไปฝาก ทางบ้านครับ….. ประทับใจกับการเที่ยวชมทริปนี้มากครับ

ขอบคุณ ไร่กำนันจุล วิทยากรและเจ้าหน้าที่  ที่ให้คำแนะนำ ชี้แจงข้อมูลต่างๆ  ให้ถ่ายภาพ ถ่ายคลิป นั่งรถชมสวน ทริปนี้ ครับ…


 

บริษัท ไร่นายจุล คุ้นวงศ์ จำกัด

ที่อยู่ : 442 หมู่ที่ 3 ตำบลวังชมภู อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ 67000
พิกัด GPS : 16.264251, 101.048443 (คลิกเพื่อดูแผนที่ Google Maps)
เปิดเวลา : 07.00-19.30 น.
ติดต่อ : เบอร์โทร 0 5677 1555 E-mail : kamnanchulfarm@gmail.com
เว็บไซต์ : https://www.kamnanchul.com ซ๊อปออน์ไลน์ : https://www.kamnanchul.com/shop
Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/Kamnanchulfarm
แนะนำ :   แต่ละช่วงเวลา ทางไร่กำนันจุลจะจัดกิจกรรมมากมาย เช่น ฟาร์มทัวร์   งานมัลเบอร์รี่ เฟสต์ 2016 ช่วงปลายปีและปีใหม่   ถัดมาจะเป็น “ชิม แชะ องุ่นที่ไร่กำนันจุล” ช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม และอื่นๆ คอยติดตามในเฟสบุ๊คแฟนเพจ ไร่กำนันจุล กันนะครับ..

ข้อมูลเผยแพร่ใน

http://review.tourismthailand.org/index.php/kamnanchulfarm

ชมคลิป เที่ยวไร่กำนันจุล ชม ชิม แชะ

 

แสดงความคิดเห็น ผ่าน Facebook

ความคิดเห็น

Powered by Facebook Comments

23 กุมภาพันธ์ 2017 / by / in

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *